Một số đổi mới phương pháp dạy học

Một số đổi mới phương pháp dạy học

Giáo Dục Comments Off 25

Đổi mới phương pháp dạy học là một hình thức thay đổi những phương pháp truyền thống, đã cũ so với thời nay nhằm mục đích chung giúp học sinh, sinh viên có thể tiếp thu được nhiều kiến thức và sau ra trường có thể ứng dụng vào công việc, cuộc sống được hiệu quả nhất.

Việc đổi mới phương pháp dạy học thường được Bộ GD-ĐT đưa ra quyết định và áp dụng cho các cấp. Việc đổi mới phương pháp không có nghĩa là biến mất hoàn toàn những phương pháp truyền thống bởi những phương pháp truyền thống luôn quan trọng, mà đổi mới nghĩa là cải tiến để nâng cao hơn hiệu quả giảng dạy và hạn chế được những nhược điểm của chúng. Dưới đây là một số phương pháp đổi mới trong dạy học.

  1. Cải tiến phương pháp dạy học truyền thống

Trước hết người giáo viên cần nắm vững được những yêu cầu và sử dụng thành thạo kỹ thuật trong việc chuẩn bị cũng như tiến hành bài lên lớp như kỹ thuật mở bài, trình bày, giải thích trong khi thuyết trình, kỹ thuật đặt câu hỏi và xử lý câu trả lời trong đàm thoại. Đây đều là những yêu cầu trong phương pháp dạy học truyền thống, để đạt được hiệu quả cao hơn, quý vị cần cải tiến được những phương pháp đó, phát huy được những mặt tích cực của những phương pháp truyền thống và đưa những cái mới, cái sáng tạo vào dạy học như kết hợp với hình ảnh trực quan để học sinh thích thú với bài học hơn.

  1. Kết hợp đa dạng phương pháp dạy học

Kết hợp nhiều phương pháp dạy học là phương pháp quan trọng để phát huy được tính tích cực và nâng cao được chất lượng dạy học. Có thể kết hợp giữa dạy học theo nhóm, dạy đôi, dạy đơn và học tậ thể với nhau tương thích với nội dung bài để bài học diễn ra thú vị hơn và tăng sự tương tác giữa các thành viên, nâng cao khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập của từng người.

  1. Vận dụng giữa dạy học và giải quyết vấn đề

Không chỉ là cung cấp kiến thức mà giáo viên còn là người truyền tải kỹ năng cho học sinh, sinh viên, bởi thế, bên cạnh những buổi học lý thuyết cung cấp kiến thức thì quý vị nên kết hợp với những tình huống thực tế để học sinh biết cách giải quyết vấn đề, nâng cao khả năng tư duy, nhạn biết sự vật, hiện tượng. Đồng thời phương pháp này cũng giúp cho học sinh có thể lĩnh hội được tri thức, kỹ năng và phương pháp nhận thức. Từ đó, kết hợp với lý thuyết được học, khi ra ngoài xã hội, gặp những tình huống cụ thể sẽ không còn bị bỡ ngỡ.

  1. Vận dụng dạy học định hướng hành động

Dạy học định hướng hành động là quan điểm dạy học nhằm làm cho hoạt động trí óc và hoạt động chân tay kết hợp được chặt chẽ với nhau. Trong quá trình học tập, học sinh thực hiện những nhiệm vụ học tập và hoàn thành sản phẩm hành động có sự kết hợp giữa trí tuệ và hoạt động tay chân. Đây là phương pháp dạy học tích vực hóa và tiếp cận được toàn thể, cận dụng giữa dạy học định hướng hành động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện nguyên lý giáo dục kết hợp lý thuyết với thực tiễn, tư duy với hành động.

  1. Tăng cường sử dụng phương tiện hỗ trợ

Phương tiện hỗ trợ trong dạy học phải kể đến máy chiếu, phòng thí nghiệm, công cụ trực quan. Máy chiếu là thứ không thể thiếu trong giảng dạy hiện nay, nó giúp tiết kiệm thời gian, truyền tải thông tin dễ dàng hơn. Bên cạnh máy chiếu, người dạy học cũng nên đi kèm với đó là những hình ảnh, đoạn phim thực tế để người học có cái nhìn trực quan hơn, từ đó việc giảng dạy sẽ hiệu quả hơn.

Trên đây là một số đổi mới phương pháp dạy học cả người dạy và người học cần phải tìm hiểu, áp dụng và thích nghi để việc dạy học hiệu quả hơn, cung cấp cho học sinh không chỉ là lý thuyết mà còn là kỹ năng sống

Back to Top