Nên chọn chuyên ngành kinh tế nào?

Nên chọn chuyên ngành kinh tế nào?

Kinh Tế, News Comments Off 43

Ngành kinh tế làm một ngành nhận được nhiều sự quan tâm. Cho dù chúng ta đã từng nghe nói rằng ngành kinh tế đang bão hòa, người học kinh tế xong ra trường không có việc làm, tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực, một ngành học được nhiều người yêu thích.

  1. Những tố chất cần thiết khi theo học ngành kinh tế

Để theo học ngành kinh tế cũng như có thể rộng mở về đầu ra, học viên cần phải có nhiều tố chất mới có thể theo học và có được tương lai rộng mở. Những tố chất cần thiết đó là gì?

  • Học viên cần phải có tính năng động và sự ham thích các hoạt động quản lý, mua bán
  • Cần phải có sự yêu thích những công việc mang tính tương tác cao, hoặc có thể có sở thích theo dõi tiền tệ, tài chính hoặc thích việc quan sát, trưng bày trong các siêu thị.
  • Đòi hỏi học viên phải có óc quan sát, khả năng lãnh đạo gây được ảnh hưởng của mình tới người khác, đồng thời phải có sự sáng tạo và giải quyết công việc độc lập.
  • Cần phải có sự yêu thích tìm hiểu về kinh tế, tìm hiểu về cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới khác, tìm hiểu về xu hướng phát triển của kinh tế thế giới và trong nước.
  1. Ngành kinh tế bao gồm những chuyên ngành nào?

Trong ngành kinh tế lại có nhiều nhóm ngành khác nhau, mỗi nhóm ngành có những thế mạnh riêng của mình, nhờ đó, tùy theo thế mạnh của mình để bạn có thể chọn được chuyên ngành phù hợp nhất. Ngành kinh tế bao gồm những chuyên ngành như: kinh tế quốc tế, kinh tế phát triển, kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị tổng hợp, ngoại thương, thương mại, quản trị doanh nghiệp, chứng khoán, kế toán, ngân hàng…

học chuyên ngành kinh tế

  1. Cơ hội việc làm cho nhóm ngành kinh tế

Dù cho nhân lực trong lĩnh vực kinh tế đang ngày càng phát triển, tuy nhiên, không phải là không có cơ hội cho những người học kinh tế. Bạn cần phải tìm hiểu về những cuộc khủng hoảng kinh tế, chu kỳ của khủng hoảng kinh tế và chu kỳ của sự hưng thịnh kinh tế để biết được thời điểm nào dễ xin việc, thời điểm nào khó để xin việc.

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập thế giới nên học viên học kinh tế không chỉ phải cạnh tranh với nguồn nhân lực trong nước mà còn phải cạnh tranh với nguồn nhân lực thế giới. Ngoài kiến thức về kinh tế, kinh tế phát triển, bạn cần phải trang bị đầy đủ kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng thuyết phục, làm việc nhóm…

Học viên tốt nghiệp ngành kinh tế có thể xin vào làm việc tại những doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước tùy theo chuyên ngành mà bạn theo đuổi. Hoặc nếu có tham vọng, bạn có thể tự mở doanh nghiệp kinh doanh cho riêng mình, tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ.

Ngành kinh tế là một ngành đòi hỏi nhiều sự biến động nên người theo học cũng cần phải biến đổi theo sự biến động đó để thích hợp với từng thời điểm. Trang bị tốt kiến thức, kỹ năng cho mình sẽ là hành trang giúp bạn có chỗ đứng, có thể hoạt động trong lĩnh vực kinh tế.

Back to Top