Tìm hiểu về ngành kinh tế và các trường đại học kinh tế

Tìm hiểu về ngành kinh tế và các trường đại học kinh tế

Kinh Tế, News Comments Off 140

Ngành kinh tế là một ngành đào tạo ra những cử nhân kinh tế và luôn là ngành học “hot” được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để biết được mình có theo học được ngành này không, nó bao gồm những chuyên ngành gì cũng như chọn trường đại học kinh tế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

  1. Ngành kinh tế là gì?

Ngành kinh tế là một ngành sau khi học, học viên sẽ được cung cấp những kiến thức sâu rộng về kinh tế, trang bị lượng kiến thức giúp sinh viên tự tin đứng trước những cơ hội việc làm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Lựa chọn các trường đại học kinh tế để theo học thôi là chưa đủ, bạn còn phải hiểu về các chuyên ngành để lựa chọn được chuyên ngành thích hợp nhất bởi kinh tế có rất nhiều chuyên ngành khác nhau.

  1. Các chuyên ngành của khối kinh tế

Khối ngành kinh tế học rất rộng và đào tạo ra nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành tiêu biểu của kinh tế được nhiều học sinh quan tâm:

Chuyên ngành liên quan đến quản trị: chuyên ngành này bao gồm quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại, marketing… Những ngành này cung cấp những kiến trúc rộng và những kỹ năng bổ ích giúp cho người học có thể trở thành người quản trị trong tương lai. Bên cạnh đó, kinh doanh quốc tế, marketing, thương mại sẽ dạy cho bạn thêm về chuyên sâu của ngành để bạn có được kiến thức căn bản phục vụ cho công việc. Và đây là một chuyên ngành giúp bạn có tấm vé trở thành CEO trong tương lai.

Chuyên ngành tài chính: chuyên ngành này giúp cho bạn có được kiến thức về kinh tế tài chính doanh nghiệp, giúp bạn quản trị được nguồn tài chính của công ty cũng như hoạch định được ngân sách vốn đầu tư, đầu tư chứng khoán… Nhờ những kiến thức chuyên ngành được cung cấp, bạn sẽ có thể tính toán được khả năng sinh lợi của dự án và đưa ra được quyết định trong việc đầu tư của doanh nghiệp, nhìn được hướng đi cũng như dòng tiền của doanh nghiệp.

Chuyên ngành kế toán và kiểm toán: Hai ngành này có thể gộp lại với nhau hoặc không. Tuy nhiên, công việc sau này của hai ngành lại tương đôi giống nhau, làm việc với sổ sách và những con số. Và thường kiểm toán sẽ là người kiểm tra những con số của kế toán.

  1. Tìm hiểu các trường đại học kinh tế

Để có được kiến thức sâu rộng về lĩnh vực kinh tế để có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì bạn cần phải tìm cho mình một trường đại học kinh tế phù hợp với năng lực của bản thân, phù hợp với vị trí địa lý, phù hợp với mọi điều kiện để có thể theo học nó một cách dễ dàng nhất. Tại Việt Nam có nhiều trường đại học kinh tế uy tín, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các trường.

Đại học kinh tế Hồ Chí Minh

Trường đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học công lập đứng đầu về việc đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý tại miền Nam. Giáo trình được sử dụng trong giảng dạy trong trường là những giáo trình được biên soạn lại từ các đại học lớn trên thế giới. Không chỉ là trường học mà đây còn là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế và quản lý cho Chính Phủ và những doanh nghiệp lớn.

Trường đại học kinh tế TP.HCM được thành lập theo quyết định số 426/TTg ngày 27.10.1976 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sát nhập trường đại học Luật thuộc Đại học Sài Gòn và đại học Kinh tế của miền Nam.

Trường đại học kinh tế Luật

Trường đại học kinh tế – luật là một trường đại học thuộc đại học quốc gia TP.HCM. Trường được thành lập theo quyết định số 377/QĐ/TTg ngày 24/03/2010 của Thủ tướng chính phủ. Trước đây, trường đại học kinh tế luật chính là khoa kinh tế trực thuộc đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường đại học kinh tế – luật là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao. Trường đạt được trình độ tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng, luật, kinh doanh và quản lý, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Đại học kinh tế luật mang sứ mạng thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của xã hội bằng việc nghiên cứu, đào tạo và cung ứng dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, luật.

Đại học kinh tế quốc dân

Đại học kinh tế quốc dân là một trường đại học công lập đứng đầu về đào tạo chuyên ngành kinh tế và quản lý tại miền Bắc. Đây cũng chính là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế và quản lý cho Chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Trường đại học kinh tế quốc dân được thành lập ngày 25/1/1956 với tên là trường Kinh tế Tài chính và nằm trong hệ thống đại học nhân dân của Việt Nam. Tháng 1 năm 1965 từ trường kinh tế tài chính đổi tên thành trường Đại học kinh tế Kế hoạch. Ngày 22/10/1985 được đổi tên thành trường Đại học Kinh tế quốc dân bởi Bộ trưởng Bộ đại học và trung học chuyên nghiệp Nguyễn Đính Tứ ra quyết định.

Nhiệm vụ chính của trường đại học kinh tế quốc dân chính là tư vấn về chính sách kinh tế vĩ mô, đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh bậc đại học và sau đại học, đào tạo cán bộ quản lý cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại

Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại là một trường trực thuộc công thương được nâng cấp theo nghị quyết số 48/TTg ngày 24/1/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Trường là một trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ bậc Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, nghiên cứu cũng như thực nghiệm khoa học công nghệ phục vụ công tác đào tạo, sản xuất, kinh doanh. Trường cao đẳng kinh tế đối ngoại thực hiện hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với những cơ sở đào tạo và nghiên cứu khác trong nước và ngoài nước, đồng thời tổ chức hội thảo khoa học, tư vấn, thực hiện dịch vụ thương mại cho những tổ chức kinh tế xã hội.

Cơ sở vật chất, vị trí địa lý của trường được đào bảo. Chất lượng giảng dạy được đánh giá cao bằng những con số cụ thể như hơn 90% sinh viên ra trường có thể tìm được việc làm phù hợp cũng như được các công ty tuyển dụng đánh giá cao.

Đại học kinh tế Huế

Trường đại học kinh tế Huế là một trong 8 trường đại học thuộc đại học Huế. Đại học kinh tế Huế được thành lập trên cơ sở khoa Kinh tế của đại học Huế tách ra. Trường là một trong năm trung tâm đại học lớn nhất và đứng thứ hai trong cả nước về quy mô đào tạo chỉ sau hệ thống của đại học quốc gia. Và đây cũng là một trong những trường tên tuổi về lĩnh vực đào tạo chuyên ngành kinh tế.

Đại học kinh tế đại học quốc gia Hà Nội

Đây là một trường đại học kinh tế trực thuộc đại học quốc gia Hà Nội. Trường được thành lập vào ngày 6/3/2007 và đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với khởi đầu là khoa Kinh tế chính trị của đại học Tổng hợp Hà Nội từ 1974. Tháng 9 năm 1995 được chuyển thành khoa kinh tế thuộc đại học khoa học xã hội và nhân văn – đại học quốc gia Hà Nội. Tháng 7 năm 1999 từ trực thuộc đại học khoa học xã hội và nhân văn trở thành trực thuộc trực tiếp của đại học quốc gia Hà Nội. Và đến tháng 3 năm 2007 trở thành trường đại học Kinh tế trực thuộc đại học quốc gia Hà Nội.

Trong suốt thời gian hình thành và phát triển của đại học Kinh tế-đại học quốc gia Hà Nội thì trường không ngừng nâng cao chất lượng về việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và dịch vụ để hướng đến một môi trường định hướng nghiên cứu, đào tạo chất lượng cao trong các lĩnh vực của kinh tế, cung cấp nhân tài cho đất nước. Đây là một trường đại học tương đối trẻ và năng động nhưng có tầm nhìn mang đẳng cấp quốc tế.

Trường hoạt động mạnh về lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học với một số thành tựu cơ bản đã tạo nền tảng để tiếp tục đột phá. Một số thành tựu của trường bao gồm:

Về đào tạo: trường đã tiến hành đánh giá, phân tích, rà soát chuẩn hóa những chương trình đào tạo đã có, thêm một số ngành mới và chú trọng vào chương trình chất lượng cao cũng như trường trình đẳng cấp quốc tế. Song song với đó, trường vẫn đề cao chương trình sau đại học và phát triển đào tạo liên kết với nước ngoài.

Về nghiên cứu khoa học thì trường đã và đang dần khẳng định được vị trí của mình trong nước cũng như trên thế giới với những hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều đặc thù như: nghiên cứu gắn với đào tạo và mang tính mở, có sự kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng, giữa phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng. Chính bởi đặc thù đó nên những nghiên cứu khoa học được đánh giá rất cao. Đồng thời việc nghiên cứu khoa học của trường cũng nhằm một mục đích là nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ công tác quản lý của nhà trường.

Hiện tại, trường đã có mối quan hệ hợp tác với trên 40 trường đại học và các viện nghiên cứu thuộc những nước khác nhau. Bởi thế nên khi theo học tại trường, bạn có cơ hội được nhận học bổng để đi du học đến một đất nước mà bạn yêu thích.

Đại học kinh tế tài chính TP.HCM

Trường đại học kinh tế Tài chính TP.HCM là một trường đại học đạt chuẩn quốc tế với chương trình đào tạo song ngữ tại Việt Nam. Nhờ chương trình đào tạo song ngữ nên sau khi ra trường, cơ hội cho các học viên cũng nhiều hơn bởi khả năng tiếng anh được nâng cao rõ rệt.

Trường đại học kinh tế tài chính TP HCM được thành lập ngày 24 tháng 9 năm 2007, đây chính là môi trường đào tạo chuyên sâu về nhân sự trong ngành kinh tế, kinh doanh và tài chính. Không chỉ đào tạo kiến thức mà đây còn là môi trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên khi ra trường. Mục tiêu của đại học kinh tế tài chính TP.HCM chính là mục tiêu trở thành trường đại học hàng đầu và xây dựng nền đào tạo quốc tế tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Và đây là một trong top 10 trường đại học đào tạo về kinh tế, kinh doanh, tài chính tốt nhất Việt Nam.

Trên đây là những kiến thức về ngành kinh tế cũng như các trường đại học kinh tế tại Việt Nam để các bạn trẻ có thể lựa chọn được môi trường thích hợp cho mình.

Back to Top